เล่นไพ่เพื่อเพิ่มการจดจำของสมอง ลดโอกาสเป็นโรคความจำเสื่อมเมื่อแก่

เล่นไพ่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย

การเล่นไพ่เป็นการพนันรูปแบบหนึ่งที่ผิดกฎหมายถ้ามีการเสียเงินจริง แต่มีการพนันออนไลน์ที่เปิดให้นักเล่นเกมสามารถเข้าไปเล่นเพื่อผ่อนคลายความเครียดได้ เนื่องจากการเล่นไพ่ผิดกฎหมายทำให้หลายคนมองว่าการเล่นไพ่เป็นสิ่งที่ไม่ดี ทั้งที่จริงการเล่นไพ่ก็มีประโยชน์อยู่บ้างเช่นกัน

สาเหตุที่การเล่นไพ่ช่วยบรรเทาอาการสมองเสื่อม

การเล่นไพ่เป็นการละเล่นที่ช่วยชะลอการเกิดภาวะสมองเสื่อม โดยปกติคนเราเมื่อแก่ตัวลงจะมีอาการสมองเสื่อมเพราะระบบประสาทต่าง ๆ ทำงานได้ไม่เหมือนเดิม การเคลื่อนไหวและการจดจำจึงถดถอยลง แต่การเล่นไพ่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการทำงานของสมองและเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ดังนี้

  • กระตุ้นความตื่นเต้น

การกระตุ้นความตื่นเต้นนี้เกิดจากการเล่นไพ่แล้วร่างกายเกิดอาการลุ้น เหมือนการเสี่ยงดวงแล้วหวังรางวัลใหญ่ อาการลุ้นนี้จะช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว สมองและระบบประสาททำงาน เพิ่มความกระฉับกระเฉงได้เป็นอย่างดี

  • ฝึกการคิดคำนวณ

การเล่นไพ่จะต้องมีการคำนวณสิ่งต่าง ๆ เป็นอย่างดี เพราะโอกาสแพ้ชนะสามารถเกิดได้ทุกเสี้ยววินาที การคำนวณความเป็นไปได้และสกิลการคิดเลขจึงถูกดึงมาใช้ในการเล่นไพ่ และเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุที่จะได้คิดคำนวณอย่างละเอียดรอบคอบ

  • เป็นช่วงเวลาของการเข้าสังคม

การเล่นไพ่จะเล่นกันอย่างน้อย 4 คน ถือเป็นช่วงเวลาที่ผู้สูงอายุได้พบปะเพื่อนฝูง ทำให้คลายความเครียด ลดโอกาสเป็นโรคจิตตกและซึมเศร้า สร้างความสนุกสนานซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ

ถึงแม้การเล่นไพ่จะมีประโยชน์แต่ก็ควรควบคุมไม่ให้มากจนเกินไป เพราะมีโอกาสที่จะติดและหงุดหงิดเมื่อไม่ได้เล่นได้ ควรจัดสรรเวลาแก่ผู้สูงอายุดี ๆ

โทษที่เกิดจากการเล่นไพ่

การเล่นไพ่ไม่ได้มีแค่ประโยชน์ แต่ยังมีโทษที่ต้องตระหนักก่อนการเล่นเสมอ ผู้สูงอายุอาจจะเล่นเพื่อความบันเทิงและมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่คนทั่วไปก่อนจะเล่นควรพิจารณาโทษต่อสุขภาพประกอบ ดังนี้

  • โรคเสพติดการพนัน หรือ Compulsive gambling

เป็นโรคที่เกิดจากการเล่นการพนันบ่อย ๆ จนเสพติด เมื่อไม่ได้เล่นจะเกิดอาการหงุดหงิดงุ่นง่าน ส่งผลกระทบต่อการทำงาน การเข้าสังคม และการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก

  • โรคจากความเครียด

เป็นผลกระทบที่ตามมาจากการเล่นการพนัน เพราะเมื่อเล่นบ่อยเข้าจะมีจิตหมกมุ่นและมีโอกาสจะเล่นจนเสียหลายบาท นำไปสู่ปัญหาหนี้สินและความเครียดได้ในที่สุด

การเล่นไพ่มีข้อควรคำนึงทั้งข้อดีและข้อเสีย ทางที่ดีควรเล่นอย่างพอประมาณ เล่นเพื่อความสนุกไม่ใช่เล่นแบบเสียเงินเสียทอง เพราะจะนำไปสู่การเสียสุขภาพได้ และโรคเกี่ยวกับการพนันก็ไม่มีประกันสุขภาพรองรับ ถ้าไม่รู้จักประมาณตนโอกาสที่ผีพนันเข้าสิงสูงและผีประเภทนี้เข้าง่ายออกยากเสียด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *